Tiểu luận Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU – Tải Free

Tiểu luận: Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU – Môn thông lệ trong thương mại quốc tế 

Tiểu luận: Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU
 Tiểu luận Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU

1. LỜI MỞ ĐẦU Tiểu luận Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU

Ngành Thuỷ sản Việt Nam có sức ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Hơn thế nữa, quy mô về giá trị sản xuất và số lượng lao động tham gia Ngành Thuỷ sản ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ; đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Ngành Thuỷ sản trở thành một trong những ngành thế mạnh trong nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trong giai đoạn hiện nay với lịch sử phát triển kéo dài nhiều thập kỷ, Ngành Thuỷ sản đang dần được nâng cao về cả số lượng và chất lượng.
Trong giai đoạn cuối thế kỷ 20, GDP của Ngành này đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 6.664 tỷ đồng vào năm 1995 tới 14.906 tỷ đồng vào 2000; đến 2003 thì giá trị đạt 24.327 tỷ đồng. Tiếp theo, tỷ trọng của Ngành Thuỷ sản trong cơ cấu tổng sản phẩm nội địa của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam vào 1990 xấp xỉ 3%, 2000 ghi nhận con số đạt 4% và tỷ lệ này vẫn tiếp tục được giữ vững trong các giai đoạn tiếp theo. Ngành Thuỷ sản được xem như là một ngành sản xuất có tính áp dụng kỹ thuật công nghệ; bao gồm nhiều yếu tố cùng hoạt động nhằm mang lại giá trị cao. Các yếu tố này bao gồm tính chất sản xuất nông nghiệp, quy trình công nghiệp, thương mại trao đổi và cung cấp các dịch vụ, được tổ chức và xây dựng trở thành một hệ thống đầy đủ quy trình và thực hiện hoạt động theo chuỗi giá trị; khả năng gắn kết chặt chẽ và hữu cơ với nhau. Trong điều kiện hết sức khó khăn như: dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan nhưng 9 tháng qua, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế, duy trì đà tăng trưởng 2,74%, đóng góp 23,52% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7%, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu (Văn Giáp, 2021).

2. CÁC ĐỀ MỤC NỘI DUNG CHÍNH Tiểu luận: Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU

2.1. Cơ sở lý luận Tiểu luận Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU

….
2.2. Yêu cầu pháp lý trong hoạt động xuất khẩu thủy sản sang EU

Tại EU, đại dịch Covid đã làm cho khu vực EU sụt giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua. Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngay từ quý đầu của năm 2020 giảm 3,8% và đến quý II giảm 14,6%. Trong hai quý cuối năm 2020, tình hình kinh tế có tiến triển hơn khi mức giảm chỉ còn trung bình 4,6% và tính chung cả năm 2020, GDP giảm 7,4%. Các hoạt động thương mại sụt giảm, tỷ lệ nợ công trong năm 2020 tăng 1.240 tỷ euro lên mức 11.100 tỷ euro, tương đương 98% GDP của toàn khu vực. Bên cạnh đó, sự kiện Brexit chính thức được thực thi vào cuối năm 2020 đã làm cho chính trị Châu Âu biến động mạnh mẽ.
2.2.1. Nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU
2.2.1.1. Hệ thống thuế quan của EU
Thuế quan là loại thuế đánh vào việc nhập khẩu hàng hóa vào một quốc gia. EU có nhiều mức thuế để bảo vệ nền kinh tế của họ và giữ cho nó cạnh tranh trái ngược với các nước theo chủ nghĩa bảo hộ như Trung Quốc. Dưới đây là danh sách các mức thuế quan khác nhau theo WTO:
● Thuế nhập khẩu đối với thủy sản Việt Nam
Liên minh châu Âu áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm đến từ bên ngoài EU, bao gồm cả sản phẩm từ các nước thành viên khác. Thuế được đánh vào giá bán cuối cùng của sản phẩm và giá trị của sản phẩm đó tại quốc gia nơi sản phẩm được sản xuất. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản chi phối cách thức hoạt động của loại thuế này.
Trước hết, hàng hóa không bị tính thuế trước khi nhập vào lãnh thổ của một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu – thuế chỉ áp dụng cho các giao dịch mua vào lãnh thổ hải quan. Với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu vượt quá € 820 mỗi kiện, bất kỳ hàng nhập khẩu nào cao hơn € 15.000 sẽ phải nộp thuế khi nhập cảnh vào khu vực hải quan của nước bạn.
Gần đây Việt Nam đã ký kết được hiệp định tự do thương mại EVFTA với một số quy định về thuế quan, cắt giảm hàng rào thuế quan. Trong đó, theo như thỏa thuận xóa bỏ lập tức nga 50% thuế quan khi EVFTA có hiệu lực thực thi. Những sản phẩm trước đây có mức thuế cao như: hàu, bào ngư, tôm sú, sò,… từ 6-22% được xóa bỏ về 0%. Ngoài ra cá ngừ, cá tra, cá basa được cắt giảm thuế theo lộ trình 3-7 năm cắt giảm từ 50% – 0%. Cá viên, cá đóng hộp thì áp dụng hạn ngạch thuế quan với mức hạn ngạch lần lượt là 500tấn/năm và 11.500 tấn/năm.
Đặc biệt là với sản phẩm tôm của Việt Nam, hiệp định EVFTA đã đưa tôm về mức giá 0%. Tùy từng loại mã HS mà các loại tôm được đưa về mức thuế quan 0%. Ví dụ, đối với tôm sú nguyên con từ mức 20% về mức 0%. Hay đối với các loại tôm khác như mã HS 03061106 từ 12.5% về 0%…
Đối với các sản phẩm như cá ngừ đông lạnh, EU sẽ cắt giảm thuế cho Việt Nam theo lộ trình 3 năm (từ 18%). Đối với sản phẩm cá ngừ hấp, EU sẽ cắt giảm thuế cho Việt Nam từ 24% theo lộ trình 7 năm. (Bộ công thương, 2021)
● Thuế ưu đãi
EU đã đặt ra các mức thuế suất ưu đãi đối với thu nhập từ một số tổ chức quốc tế. Tỷ lệ này dành cho những người làm việc trong các tổ chức quốc tế có trụ sở tại một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Ví dụ, các nhà ngoại giao, đại diện tại các công ước quốc tế và những người làm việc trong các cơ quan của Liên hợp quốc có vị trí trong EU. Tương tự, khi trụ sở của tổ chức được đặt bên ngoài một quốc gia EU nhưng trụ sở của tổ chức vẫn nằm trong đó thì sẽ được ưu tiên chỉ trả 10%.
Thuế suất ưu đãi chỉ liên quan đến thu nhập từ chính các tổ chức quốc tế cụ thể chứ không liên quan đến bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác mà họ có thể tiến hành. Do đó, nếu bạn là một nhân viên và chủ của bạn trả cho bạn phần thưởng cho doanh số bán hàng mà bạn đã đạt được, nó sẽ không được coi là một phần tiền lương của bạn và 10% vẫn sẽ được áp dụng. Nếu bạn tự kinh doanh và kiếm tiền từ các công ty khác trong tổ chức hoặc bên ngoài thì mức phí sẽ áp dụng riêng.
● Thuế giá trị gia tăng (VAT)
● Thuế nông sản và hải sản:
2.2.1.2. Hệ thống phi thuế quan của EU
Liên minh châu Âu sử dụng hệ thống phi thuế quan để điều chỉnh thương mại giữa các quốc gia. Hệ thống này được thiết kế để tránh việc tạo ra các rào cản giữa các quốc gia thành viên. WTO nhằm đảm bảo thương mại tự do theo các nguyên tắc và thông lệ bị cấm trong kinh tế quốc tế.
Hệ thống phi thuế quan của EU giúp các quốc gia hợp tác về các vấn đề kinh tế quốc tế mà không cần tham gia vào các cuộc đàm phán mang tính chính trị hoặc dựa vào thuế quan có thể cao tới 150%. Nó cũng cung cấp một cách để các quốc gia khám phá các lựa chọn giao dịch khác nhau mà không phải trải qua các thủ tục phức tạp và nó được thiết kế đặc biệt cho các quốc gia phát triển như Pháp, Ý hoặc Đức để giúp họ cạnh tranh với các quốc gia kém phát triển hơn như Nigeria hoặc Việt Nam có mức giá thấp hơn cho sản phẩm của họ nhưng lại tăng giá sau khi vào Châu Âu.
Về luật, hàng rào phi thuế quan đối với thương mại là sự cản trở hoặc cản trở có ảnh hưởng đến thương mại mà không phải là thuế quan thực tế (thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu). Các rào cản có thể bao gồm: hạn ngạch nhập khẩu, kiểm soát ngoại hối, các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, các biện pháp an ninh quốc gia, các điều khoản “mua quốc gia” trong luật mua hàng của chính phủ, quy định lao động, quy định về môi trường hoặc các hành động hoặc chính sách khác của chính phủ được thiết kế để ưu đãi các nhà sản xuất trong nước hơn các nhà sản xuất nước ngoài .
● Quy định của EU về xuất xứ của thủy sản Việt Nam
Nguồn gốc xuất xứ về thủy sản hay bất kỳ sản phẩm nào khi được xuất sang thị trường Châu Âu phải chứng minh rõ được nguồn gốc. Đối với hàng nguyên liệu thủy sản, chế biến thủy sản phải có nguồn gốc từ thuần túy. Chỉ những thủy sản, hải sản đánh bắt, chế biến, nuôi dưỡng tại Việt Nam là có xuất khẩu thuần túy tại Việt Nam, không được phép nhập khẩu từ nước thứ 3 ngoài hiệp định có quyền xuất khẩu vào EU về mặt xuất xứ. Thêm vào nữa, mực và bạch tuộc có thể nhập từ một trong những nước Asean có hiệp định thương mại với Eu trước đó và xuất khẩu mực, bạch tuộc đã qua chế biến sang thị trường EU phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các điều khoản sau: (1) Thuộc mã HS 030741, HS 030751 sử dụng để sản xuất HS 160555 và HS 160554. (2) Các nước Asean có FTA với EU phải tuân thủ nghị định thư 1, tuân thủ các quy định về TBT, SPS. Các quy định về TBT liên quan đến hàng rào kỹ thuật, Việt Nam muốn xuất khẩu thủy sản sang EU phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế biến, đóng gói, bảo vệ môi trường. Các quy định về SPS về vệ sinh an toàn thực phẩm có quy định về sản phẩm trong phạm vi bệnh dịch. Ngoài ra EU có nhiều điều khoản bất lợi cho Việt Nam đòi hỏi Việt Nam nâng cao vấn đề môi trường, vấn đề hàng hóa, vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường để đáp ứng với thị trường. Riêng đối với sản phẩm cá basa, EU nghiêm cấm xử lý cá basa với carbon dioxide và phảm kiểm soát lượng chlorate của sản phẩm, minh bạch về lượng nước, hàm lượng các chất mà cá tiêu thụ. Ngoài ra, để xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU cần có chứng nhận thư vệ sinh an toàn thực phẩm, thư chứng nhận xuất xứ theo cùng sản phẩm. Điều này để kiểm soát dư lượng chất bảo quản, chất gây ô nhiễm, đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe người tiêu dùng. Thêm vào đó, nếu dư lượng của chlorate quá cao cũng ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khỏe người tiêu dùng. Gần đây, Việt Nam cũng có nhiều lô hàng thủy sản bị phát hiện có dư lượng chlorate quá cao hay tiêu biểu là cá tra (thường cá tra trước khi xuất khẩu thì sẽ được tiêm thêm một chút nước) để bảo quản cá trong quá trình vận chuyển.
Theo Quy định của EU 1169/2011, nhà xuất khẩu phải đề cập trọng lượng tịnh trên bao bì sản phẩm. Không được phép cung cấp thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm về tính năng chính của sản phẩm. Đặc biệt, không được xử lý qua oxi carbon.
Ngoài ra, cần cố gắng lấy được chứng nhận của hội đồng quản lý và nuôi trồng thủy sản ASC. Khi đã lấy được chứng nhận thì có nghĩa đã chứng minh được rằng, sản phẩm này là tốt để áp dụng các biện pháp kiểm soát, và thông quan hải quan và thâm nhập được một cách tốt nhât vào thị trường EU.
● Quy định của EU về thị trường ngách:
2.2.2. Luật quốc gia trong việc xuất khẩu thủy sản sang EU

……

2.2.3. Thông lệ quốc tế về xuất khẩu thủy sản sang EU

….
2.3. Án lệ liên quan đến tranh chấp trong hoạt động xuất khẩu thủy sản và bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp Việt Nam

2.3.1. Án lệ liên quan đến tranh chấp trong hoạt động xuất khẩu thủy sản
2.3.1.1. Án lệ 1: vụ kiện cá tra- cá basa năm 2000
2.3.1.2. Án lệ 2
2.3.2. Bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp Việt Nam
Kể từ khi bắt đầu đổi mới vào năm 1986, Việt Nam đã bắt tay vào công cuộc đổi mới kinh tế toàn diện và mạnh mẽ. Một trụ cột chính của cải cách là hội nhập kinh tế, nhằm giảm các rào cản thương mại và đầu tư tại biên giới và sau biên giới. Hội nhập kinh tế đã mở rộng cơ hội thông qua việc tiếp cận đầu tư nước ngoài và thị trường nước ngoài, thích ứng với các quy tắc thương mại quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhiều lĩnh vực khác. Các nỗ lực hội nhập kinh tế chủ yếu tập trung vào tự do hóa thương mại và đầu tư. Các nỗ lực tự do hóa sâu hơn về dịch chuyển lao động, tiêu chuẩn môi trường, chính sách cạnh tranh, v.v., chỉ được thể hiện rõ ràng hơn trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Liên minh Châu Âu (EU) – Vietnam FTA (EVFTA), và các hiệp định khác.
Mặc dù đã có nhiều lợi thế trong quá trình hợp tác quốc tế với nhiều khu vực kinh tế khác trên thế giới, nhưng ngành thủy sản Việt Nam trước đó đã có những giai đoạn phát triển nóng và ồ ạt; kéo theo sự sụt giảm giá nghiêm trọng như vụ cá tra, cá ba sa. Việt phát triển nóng và thiếu quy hoạch đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh thương hiệu thủy sản Việt Nam sau khi nhiều vụ vi phạm chất lượng thực phẩm được phát hiện. Điều này kéo theo quá trình kiểm duyệt chất lượng sản phẩm diễn ra lâu hơn; gây thiệt hại cho các lô hàng xuất khẩu. Chính vì vậy, ngành thủy sản Việt Nam trên con đường khẳng định giá trị thương hiệu cần nghiên cứu sự phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm hơn là tập trung vào số lượng.

3. KẾT LUẬN Tiểu luận hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU

…..
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tiểu luận: Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU bảng đầy đủ vui lòng liên hệ trực tiếp. Ngoài ra các bạn muốn tìm một dịch vụ viết thuê tiểu luận điểm cao thì hãy liên hệ với Luận Văn Tri Thức nhé

Tải tài liệu đầu đủ liên hệ zalo 0936885877 để được tải miễn phí

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh
Thanh
6 months ago

Bạn ơi giá làm bài tiểu luận là bao nhiêu ạ

Thanh
Thanh
6 months ago

Bạn ơi cho mình hỏi giá của tiểu luận bao nhiêu ạ

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo
0936885877